Món ngon từ thịt chuột đồng ở Đức Linh

Ngày đăng: 24 Tháng Mười Một, 2011

veduc

Đã có ai từng ăn qua thịt chuột đồng chưa?

Nhiều người chỉ vừa mới nghe qua đã khiếp vía, nói gì đến ăn, nhất là hình ảnh những con chuột xuất hiện dưới các nắp cống càng khiến người ta rùng mình. Ấy vậy mà chuột đồng lại là món nhậu khoái khẩu của không ít người đấy!

Chuột đồng xưa nay vốn nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ, tuy nhiên, ở Phan Thiết bạn cũng có thể thấy xuất hiện món đặc sản này, đặc biệt là ở Đức Linh. Chuột có nhiều loại chuột, nhưng dù là chuột gì thì chúng cũng có rất nhiều chất đạm, rất ngon và có thể mang ra làm rất nhiều món nhậu khác nhau. Đặc biệt, nếu biết chọn lựa đúng thời điểm (từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch) để đi săn, bạn có thể kiếm được những con chuột đồng mập mạp và tròn trĩnh.

Có thể kể đến một số món ăn tiêu biểu từ thịt chuột đồng: chuột rô ti, xào lăn, nướng… Tuy nhiên, nướng là món hấp dẫn nhất, vì vị thịt ngon và mùi thơm đặc trung của chuột đồng sẽ vẫn còn. Ai quen rồi thì có thể săn về rồi dùng rơm thui trụi lông chuột, cắt bỏ đầu, lột da, làm sạch rồi lấy que tre hoặc que trúc xiên qua, đem nướng. Rất ngon!

Đến với Đức Linh, Phan Thiết, bạn nhất thiết không nên bỏ qua quán ăn của gia đình anh Danh ở khu phố 2, thị trấn Võ Xu. Tại đây, chỉ cần bạn ăn một lần là có thể biến nỗi sợ hãi thành cơn “nghiện”.

Có 3 cách săn chuột đồng:

- Đặt bẫy lồng lúc lúa đang trổ, chọn lối chuột hay đi để đặt bẫy, dùng mồi thực vật lạ so với lúa như khoai mì, khoai lang… nướng lên cho thơm, rồi đặt mồi trong bẫy lồng nằm trên mặt nước (nếu ruộng còn nước).

- Không đặt mồi bằng những động vật lạ, vì chuột đồng thường rất tinh khôn, thấy mồi ngon mà không quen thuộc là chúng không ăn! Khoảng chiều tối đi bẫy thì mờ sáng có thể “thu hoạch” chiến lợi phẩm.

- Cách “bẫy sinh học” công phu hơn, trước ngày sạ lúa, chọn vài khoảnh đất trống chừng 5x5m, làm đất kỹ, cấy loại lúa nếp thơm xuống; chung quanh những khoảnh đất đó rào lại bằng mành mành. Bốn góc trổ 4 cửa và phía trong đặt 4 cái lồng làm hom, chuột vào là không thể ra được. Khi lúa trổ thì nếp thơm đã chín trước, chuột nghe mùi lúa thơm tìm vào các cửa rào thì mắc bẫy.

Có thể nói ở Đức Linh, thịt chuột đồng chính là món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn và nổi tiếng. Và đó chính là món ngon mộc mạc mang hương vị của ruộng đồng.

A.N.

 Gởi phản hồi

(*)
(sẽ được giữ kín)(*)

Địa danh Phan Thiết

Góc ảnh lữ hành

Tags

Quảng cáo

quang cao quang cao

Hitstats