Bánh bèo Phan Thiết – Phận bánh dạt trôi

Ngày đăng: 27 Tháng Tám, 2011

dsc02427

Lâu lắm rồi không thấy những hàng bánh bèo, không thấy những bà những chị với gánh bánh bèo bươn chải khắp phố phường. Phan Thiết êm đềm lại vắng đi một nỗi niềm thương nhớ.
Nhớ hồi nhỏ sống ở ngoại, trong xóm toàn những người lao động buôn bán, mà bán bánh bèo là phần đông. Từ chập chờn hôm trước đã thấy mọi người lấy gạo xay bột, cả xóm chỉ có một cối xay duy nhất nhà ông Chín. Cối xay bằng tay nên cũng hơi vất vả, đổ gạo, nước vào mà dùng sức quay đều thành thứ bột nước trắng đùng đục như sữa mẹ, mà thơm trong trẻo mùi gạo mới. Thứ nước ấy sẽ được đổ vào khuôn thành bánh bèo, trắng và có lá dứa thành xanh, tức bánh bèo ngọt chấm với muối mè. Bánh bèo Phan Thiết khác với bánh bèo Huế, không nhã nhặn cung đình, không cầu kì kiểu cách mà chân phương như người quê.

 

Xếp vài lát bánh bèo trắng tinh như gạo vào dĩa, rưới một ít bột đậu xanh mài vừa, thêm một ít tốp mỡ beo béo, có thể tuỳ biến một vài con tôm lát thịt và rưới nước mắm tỏi ớt lên trên. Thích xem nhất là công đoạn lấy bánh ra khỏi khuôn, cái chén nhỏ xiu xíu như hạt mít, dùng muỗng rạch một đường quanh rìa mà lấy ra, xếp trắng phau phau lên mâm. Và ngồi xem các bà rang, lăn đậu phộng bằng cái vỏ chai làm muối mè. Lâu lâu còn lỏm vài hạt nhâm nhi trong miệng, beo béo ngọt bùi lạ kì.
Những gánh hàng bánh bèo thường đơn sơ với một mâm bánh bèo trắng và xanh, được bọc kín lại. Gánh bên kia đựng nước mắm, chén đĩa, hành mỡ.v.v mà rong ruổi khắp nẻo đường. Ở Phan Thiết nhớ lúc trước cùng có một số chỗ bán bánh bèo cố định, còn nhớ quán của một cô đã có từ rất lâu trải qua mấy thế hệ, bán từ năm 18 tuổi đến nay đã thành cụ. Có quán gần đường về nhà mình. Nhưng tiếc thay thời thế khác rồi, không ai còn theo đuổi cái nghề nhọc nhắn trôi nổi này nữa.
…Và bánh bèo chỉ còn khắc khoải trong nỗi nhớ miền quê nghèo khói rạ.

 

Trích từ blog thanhlinhptGởi phản hồi

(*)
(sẽ được giữ kín)(*)

Địa danh Phan Thiết

Góc ảnh lữ hành

Tags

Quảng cáo

quang cao quang cao

Hitstats